พอดีบล็อค อีเมล์ และอื่นๆ โดนเควี่ยแฮค แต่ก็พอกู้กลับมาได้หมด แต่ดันมีปัญหาน้ำท่วมเข้ามา เลยวุ้นๆก็การเตรียมรับน้ำ (แต่ก็ไม่ท่วม ก็ดีแล้วละ) ต้องขอบคุณ Admin เว็บ Exteen จริงๆ ที่ช่วยกู้บทความทั้งหมดกลับมาให้ ทั้ง Theme ทั้ง Page อยุ่ครบเลย เหลือแค่ Category เท่านั้นที่หายไปเลยต้องนั่งทำหมวดหมุ่ใหม่ ฮะ..นิ้ว =w= จากเหตุการเควี่ยลง ก็สอนให้รู้เรารุ้ว่า Hotmail มันกาก !!  กากอย่างไรนั้นลองอ่านดูนะครับ
 
ปัญหาที่คุณจะพบเมื่อใช้ Hotmail และถูกแฮครหัสผ่าน

- Hotmail ไม่มี Call Center หรือมีก็ไม่ทราบ แต่เท่าที่หาข้อมูลมาเขาให้โทรไปหา Microsoft แล้วแจ้งเขาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ซึ่งคุณจะปวดหัวมาก เพราะต้องมานั่งหาข้อมูล ว่าตรูจะติดต่อมันผ่าน Call Center ได้หรือเปล่า แล้วเบอร์มันเบอร์อะไรหว้า เสียเวลานั่งหากันนาน เผลอๆเสียเวลาเปล่า
- ระบบช่วยเหลือ Help Center หรือ Windows Live Solution Center ถ้าคุณหวังพึ่งเจ้าหน้าที่ ที่มาตอบคำถามแบบกระดานสนทนาละก็ คุณต้องรอ 1 วัน ต่อ 1 คำตอบ และคำตอบที่คุณได้ บางทีคุณจะได้คำตอบมักง่าย Copy Paste ทั้งนี้ทั้งนั้น ถึงคุณจะเรียบเรียงบทความชี้แจง บทความร้องเรียนที่สวยหรูเพียงใด คุณจะได้คำตอบสั้นๆง่ายๆ ตามแบบฉบับของทางทีมงานเขา ซึ่งส่วนใหญ่คุณต้องคุยกับเขาและเธอเหล่านี้ประมาณ 2-3 วันทำการ ถึงจะได้เรื่อง หรือไม่ได้อะไรเลย
  โดยรูปแบบการติดต่อ Help Center จะมีดังนี้
  1. แจ้งร้องเรียน http://windowslivehelp.com/
  2. ได้รับรหัสเข้าถึงบทความร้องเรียน (ณ ที่นี้หมายถึง แบบส่วนตัว)
  3. หลังตั้งคำถาม ก็รอคำตอบโชคดี ครึ่งวันมีคนมาตอบ โชคร้าย 1-2 วัน
  4. กรณีตกลงคุยด้วยภาษาไทยรุ้เรื่อง (ทีมงานคุยเหมือนพวกต่างชาติพิมพ์ภาษาไทยกับเรา) เขาจะส่งลิงค์มาให้ตามอีเมล์ที่เรากำหนด เพื่อรีเซ็ตรหัส
 
แล้วมันกากอย่างไร ?

- จากประสบการณ์ส่วนตัว เควี่ย(หรือแฮคเกอร์) ก็สามารถใช้ Help Center เพื่อแฮคเราต่อได้ แม้เราจะเปลี่ยนรหัสผ่าน,เปลี่ยนชื่อและนามสกุลและอื่นๆ บลาๆ
- ทีมงาน Help Center ไม่สนใจว่าใครจะมาขอให้ทำ ไอพีแปลกตรุก็ไม่สน (แม้ว่าจะแจ้งให้ตรวจสอบไอพีเพื่อให้หยุดให้บริการกู้รหัสผ่าน) ทีมงานจะ Copy Paste ตอบคุณเช่นเดิม
- ขอเพียงแฮคเกอร์รู้รหัสเก่าคุณ,ชื่อจริงนามสกุล,ชื่อเล่น,ชื่อผู้ติดต่อ  (ก่อนโดนแฮค) มันก็แจ้งทีมงานให้กู้รหัสได้ ข้อมูลเหล่านี้ใช้ในการกู้รหัสผ่าน เพื่อยืนยันตนว่าเป็นเจ้าของบัญชี
- อีเมล์สำรองสามารถลบด้วยอีเมล์สำรองอื่นๆ เช่น อีเมล์สำรอง A (ของเจ้าของตัวจริง) สามารถลบได้ด้วยอีเมล์ B(ของเควี่ย) โดยการแอดอีเมล์เพิ่มเข้าไป แล้วกดสั่งลบ ระบบจะส่งอีเมล์พร้อมลิงค์ลบไปทุกๆอีเมล์ที่ทำการแอดไว้
- ไม่สามารถปิดบัญชีได้ทันที ต้องรอ 200 กว่าวัน(ไม่แน่ใจ แต่เป็นร้อยวันขึ้นแน่นอน) โดยถ้ากดปิดบัญชีไว้ ถ้ามีคนล้อคอินเข้ามาเพียงครั้งเดียว มันจะเท่ากับยกเลิกการลบ ซึ่งถ้าโดนแฮคก็แน่นอนครับ ปิดบัญชีไม่ได้แน่นอน
- ข้อมูลถังขยะถึงจะลบไปแล้ว ก็กู้กลับมาได้หมด แม้จะลบออกถังขยะไปแล้ว (จริงๆเป็นระบบที่ดี) แต่กรณีนี้ก็สบายเควี่ยละครับ ถึงเจ้าของจะพยายามลบทิ้งแต่ก็กู้ได้
 
แล้วหาข้อมูลพวกนี้จากไหน

- ข้อมูลพวกนี้หาได้จาก Facebook,HI5 หรือ Msn เพราะคนส่วนใหญ่จะใช้อีเมล์เดียวกันสมัคร
- หรืออาจจะเป็นคนรู้จักที่รุ้จักคุณดี ?
- หรืออาจจะหลอกล่อให้กดลิงค์ส่งภาพ
- หรืออาจจะหาข้อมูลตามเว็บบอร์ดแชททั่วไป
- หรือวิธีอื่นๆ มีหลายวิธีไม่ขอกล่าวต่อ บลาๆ
 
ได้ Email ตรูไปแล้วจะทำไรได้ มีชื่อ มีข้อมูล แต่ไม่มีรหัสนี้หว้า 55+

- ถ้าได้ข้อมูลมาละเอียดพอ ก็แจ้ง Help Center แล้ววัดดวงเลยครับ ถ้าข้อมูลเราแน่นพอเราจะได้ลิงค์กู้รหัส
- ถ้าวิธีแรกยากไป ก็ลองกดกู้รหัสผ่าน ผ่านคำถามกันลืม เพราะระบบนี้เป็นจุดอ่อนอย่างนึงในการที่เควี่ยจะลองเข้ามากดดูเพื่อจะแฮค ถ้าเกิดมักง่ายตั้งคำถามปัญญาอ่อน เช่น ยี่ห้อรถที่ชอบ สีที่ชอบ เดือนที่เกิด ก็เรียบร้อยครับ เพราะใช้เพียงเวลาไม่นานก็สุ่มได้ เช่น ยี่ห้อรถ คุณคิดว่าในไทยมีรถกี่ยี่ห้อกันละ ?
 
ถ้าเควี่ยได้อีเมล์คุณไปทำอะไรได้บ้าง
 
- ถ้าคุณสมัครทุกๆอย่างไว้ที่อีเมล์ดังกล่าวก็เสร็จโจรละครับ ก้แล้วแต่มันมีจุดประสงคือะไร ในกรณีของผมที่โดน ก็ Facebook , exteen , Email ที่เชื่อมต่อกัน (กรณีอีเมล์หลักโดนแฮค เราก็สามารถกู้รหัสเมล์อื่นๆด้วยเมล์สำรอง) ไอดีและรหัสเกม และอื่นๆบลาๆ
- ถ้าใครทำธุรกรรมผ่านอินเตอร์เน็ต ก็นะ... โอนเงินผ่านเน็ต แต่กรณีผมไม่ได้ทำเนื่องจากไม่ได้ไปสมัครไว้
 
 
ถ้าโดนแฮคแล้วทำอย่างไร ?
 
1. วิธีที่่ง่ายที่สุดคือ ยอมทิ้งอีเมล์ดังกล่าวทิ้งไป ให้คุณเก็บข้อมูลต่างๆที่สำคัญ เช่นชื่อผู้ติดต่อของเพื่อนคนสำคัญใน Msn หรืออื่นๆ ย้ายไปสมัครอีเมล์ใหม่ ที่ Google หรือ Yahoo ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวผมเองก็ไม่ได้บอกว่าผู้ให้บริการเมล์ดังกล่าวจะไม่โดนแฮคง่ายนะครับ มันก็เสี่ยงแฮคทั้งนั้น มันขึ้นกับการใช้งานของคุณซึ่งจะกล่าวต่อไป
2. แต่ถ้ายืนยันจะใช้เมล์เดิม ให้เปลี่ยนชื่อ ที่อยู่ใหม่ ลบเพื่อนผู้ติดต่อทิ้งทั้งหมด ลบอีเมล์สำรองทิ้ง สมัครอีเมล์สำรองใหม่(จะให้ดีก็อย่าซ้ำผู้บริการเช่นใช้ Hotmail สำรองก็เป็น Google mail)
3. ถ้าวิธีที่ 2 ไม่ได้ผล ก็แจ้ง Help Center แจ้งกันไปแจ้งกันมา ระหว่างคุณและเควี่ย สักพัก Help Center จะบอกว่าคุณแจ้งมาบ่อยจะไม่ให้แจ้งอีก (จากประสบการณ์ส่วนตัว ถึงผมจะพยายามอธิบายยังไงว่ามีเควี่ยมาแจ้ง help Center เหมือนกัน หรือให้ตรวจสอบไอพีการใช้งานย้อนหลังซึ่งเป็นวิธีที่น่าจะได้ผลสุด ทางทีมงานก็ไม่สนใจเลย ...ตรูก็พิมพืเสียตั้งนาน ฮว๊าาาก)
 
ทำอย่างไรไม่ให้โดนแฮค ?

- ให้สมัครอีเมล์ใหม่แยกๆกันตามประเภทไป ไม่ใช่อีเมล์เพียงอีเมล์เดียวในการสมัครเว็บต่างๆ ให้จัดลำดับความสำคัญของอีเมล์แยกกันไปก็ดีเช่นกัน เช่น ของผมจะแยกอีเมล์สำหรับใช้งานทั่วไป ไว้สมัครเว็บทั่วไป และอีเมล์สำคัญก็ใช้สมัครเว็บสำคัญๆที่เราใช้งานบ่อยๆ
 
- ไม่ตั้งคำถามกันลืมมักง่าย
 
- ตั้งรหัสผ่านให้ยากแต่ไม่ลืมง่ายๆเช่น การสลับภาษาพิมพ์ เช่น ให้เราพิมพ์คำว่า "จะแฮคกูทำไม" ด้วยคีบอร์ดอังกฤษ ก็จะได้ "0tcV8d^mew,ซึ่งเป็นรหัสที่จำยากแต่เราเข้าใจง่ายคนเดียว 
 
- ไม่กดลิงค์แปลกๆที่ถุกส่งมาทางอีเมล์เช่น
######################################################
 "คุณคือผู้โชคดีถูกรางวัลลอตเตอรี่จำนวน 10ล้าน USD !!" << ถ้าคลิ้กเข้าไปแทนที่จะโชคดี ฉันว่าคุณโชคร้ายแหงมๆ ฟันธง !!
"ฉันเพิ่งซื้อ Iphone4 ราคาแค่ 100usd จากเว็บนี้ " << ถ้ามีจริงๆฉันว่า Istudix , Dtxc คงล้มละลายในพริบตาหละก๊ะ- -*
"มามะ !! มาดูภาพตัวฉันไปเที่ยวชายหาดทางใต้กันดีกว่า" << แหนะ หื่นกันเชียว แทนที่จะได้ดูภาพทางใต้ ฉันว่าเดี๋ยวจะสมัครเมล์ใหม่แทน !!
"หารายได้ผ่านเนต !! แค่นั่งอยู่บ้านเฉยๆก็ได้เงินหลายหมื่นต่อเดือน" << ถ้าเป็นงั้นจริงโลกนี้คงไม่มีคนงานก่อสร้าง ไม่มีคนจน หรอกนะก๊ะ อย่าไปเชื่อ !!
 
Credit by ปอริ่งจัง(・ิⓉ ・ิ)  แห่งบอร์ดพรอนเทรี่
######################################################
 
- ไม่ไว้ใจใครทั้งนั้น ถึงจะถูกด่าว่างก หรืออะไร ก็อย่าไปสนใจ
- ไม่สร้างอีเมล์สำรองแบบใยแมงมุม เช่น มีเมล์หลัก 1 เมล์ มีเมล์อื่นๆ 10 เมล์ และ 10 เมล์ดังกล่าวสามารถกู้รหัสได้โดยเมล์หลัก
- ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว
- รุ้จักซ่อนอีเมล์ในเว็บบอร์ด ส่วนใหญ่บอร์ดจะความสามารถซ่อนอีเมล์กันอยุ่แล้ว แต่ก็ไม่รุ้ทำไมถึงไม่ซ่อนกัน
- อ่านทบทวนบทความใหม่ทั้งหมด
 
 เขียนมาก็เยอะแล้วบทความเหล่านี้อ้างอิงจากตัวผมเองเป็นเสียส่วนใหญ่ และเป็นความคิดเห็นส่วนตัว กรุณาใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยนะครับ ดังนั้นบทความของผมคงต้องขอตัดจบไว้เพียงเท่านี้เพราะว่าตันแล้วครับ ฮา หวังว่าบทความของผมจะช่วยให้คุณรอดพ้นจากเควี่ยทั้งหลายได้นะครับ ^^


edit @ 24 Nov 2011 17:14:11 by Tokyoanime

edit @ 24 Nov 2011 17:19:52 by Tokyoanime

edit @ 24 Nov 2011 17:25:28 by Tokyoanime

Comment

Comment:

Tweet