ขั้นตอนการทำ Anime DVD (D2D) Part 2

posted on 19 Dec 2011 12:25 by tokyoanime in Anime
  หลังจากได้ไฟล์เสียงมาแล้ว ต่อไปจะเป็นการแปลงไฟล์หนังให้เป็น D2D เพื่อใช้รับชมในเครื่องเล่นทั่วไป
 
 
  หน้าตาโปรแกรม ConvertXtoDVD หลังเปิดขึ้นมาให้ทำการลากไฟล์ใส่พื้นที่ขาว หรือจะกด Add ทีละไฟล์โดยการกดเครื่องหมาย + ในส่วนของเครื่องมือด้านขวา หลังจากลากไฟล์หนังใส่เสร็จแล้วจะเป็นการตั้งค่าการทำงานของโปรแกรมให้ทำการกด Settings แล้ว กด General (ที่จริงกดอันไหนก็ได้ เพราะเมนูมันจะขึ้นมาเหมือนรุปที่ 2 เหมือนกัน)
 
 
ให้ทำการตั้งค่าดังนี้
ในหมวด General ในส่วนของช่อง Working Folder ให้ระบุโฟลเดอร์ที่ต้องการจะเซฟหลังทำการแปลงไฟล์เสร็จ (รูปที่ 2)
 
 
ในหมวด Encodeing ให้การตั้งค่าตาม (รูปที่ 3) ในกรณีที่ต้องการทำหนังแผ่น 12 ตอนต่อ 1 แผ่น DVD5 ขนาดไฟล์จะเป็นตัวกำหนดว่าใส่ได้กี่ตอน โดยให้เราสังเกตุไฟจราจรซ้ายล่าง ถ้าเป็นสีเขียวแปลว่าคุณสมบัติเทียบเท่าต้นฉบับ ถ้าเป็นไฟล์เหลืองแปลว่าคุณภาพกลางๆและต่ำกว่าต้นฉบับ ส่วนใหญ่ผมจะใส่ 12 ตอนเท่านั้น (ขนาดไฟล์ 250-300 Mb) ซึ่งเวลาทำออกมเป็นไฟลื Iso ขนาดจะพอดีกับแผ่น DVD5
 
 
  ในหมวด Burning ให้ทำตาม (รูปที่ 4) เพื่อกำหนดให้โปรแกรมเซฟไฟลืเป็น .iso เพื่อใช้ในการไรท์ (โปรแกรมนี้สามารถไรท์หลังจากแปลงไฟลื D2D ได้เลย แต่ผมใช้โปรแกรมอื่นเพราะสามารถกำหนดรายละเอียดได้ดีกว่า)
 
 
  ในหมวด Audio ถ้าผุ้ใช่ไม่ได้แปลงไฟล์ AC3 มาเพื่อทำระบบเสียง 5.1 ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไป แต่ถ้าทำไฟล์ AC3 ให้เอาเครื่องหมายติ๊กถูกออก (ในรูปไม่ได้เอาเครื่องหมายออก)
 
 หรือผู้ใช้จะใช้โปรแกรมนี้เพื่อแปลงเสียงให้เป็น 5.1 ก็ได้ (ผมไม่เคยลอง) โดยเปลี่ยนในช่อง Convert Audio to format จาก Automatic เป็น AC3 5.1 
 
 
หลังจากตั้งค่าเสร็จต่อไปจะเป็นการ แทรกไฟล์เสียง 5.1 แนบไปกับไฟล์หนัง ให้ผู้ใช้สังเกตุ(รูปที่ 6) จะเห็น Tittleset #x (x แทนจำนวนตอนที่ ?) ให้กดเครื่องหมาย + ข้างๆ Tittleset เมนูจะโผล่ออกมาตามรูป จากนั้นคลิก + ที่ Audio เพื่อให้เมนูของ Audio ออกมาและคลิกขวาเลือก Remove audio..(ดูรุปประกอบ) เพื่อเป็นการลบไฟล์เสียงที่ติดมากับหนังต้นฉบับ จากนั้นกด Add Audio แล้วเลือกไฟล์เสียงให้ตรงกับจำนวนตอนที่เราสร้างไว้ครบทุกตอนเป็นอันเสร็จ หลังจากนั้นกดปุ่ม Convert  ด้านขวาเพื่อทำการแปลงไฟล์
 
ปล. ในรุปที่ 6 เราสามารถกำหนดลุกเล่นให้กับเมนู DVD ด้วยนะครับ เช่นใส่เสียงเพลงให้เล่น หรือรุปพื้นหลัง เป็นต้น

edit @ 19 Dec 2011 13:16:41 by Tokyoanime

Comment

Comment:

Tweet

ยอดเลยครับ จะลองทำดูนะ ^-^

#1 By プフ PRECURE on 2012-05-09 19:50