Uwagaki (เกมรักแฝดพันธุ์ใหม่)
Author:     WADA Yoriko
Artist:        WADA Yoriko
Create Date:     2009
Category:     Romance,Drama
Status : 2 Volumes (Complete) 
 
Credit รูปภายในเล่มอยู่ที่รูป **
 
เรื่องย่อ (สปอย 100%) : "ทาเครุ" เด็กหนุ่มมัธยมธรรมดาๆ ใช้ชีวิตแบบธรรมดา ใช้ชีวิตที่สดใสแบบวัยรุ่นธรรมดาๆคนนึง แต่ใฝ่ฝันอยากทำงานช่วยเหลือผู้คน ทาเครุมีเพื่อนสมัยเด็กที่คบกันมาตั้งแต่เด็กชื่อว่า "ชิกิ" เธออาศัยอยู่บ้านติดกัน ทำให้ไปมาหาสู่กันมาตั้งแต่เด็ก แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ระหว่างที่พวกเขากำลังไปเรียนในช่วงช่วง มีรถบรรทุกพุ่งเข้ามาชน "ชิกิ" แต่ทาเครูผลักชิกิออกไป ทำให้ร่างทาเครุแหลกเหลว แต่การกระทำนั้นทำให้วิญาณของทาเครุผลักวิญาณ ชิกิ ออกไป ร่างที่ตายไปนั้นเป็นของทาเครุ ตายวิญญาณที่ตายไปกลับเป็นชิกิ ...ทาเครุ ซึ่งไม่เข้าใจเหตุการณ์ของตนเองก็กลับประสบอุบัติเหตุที่ทำให้เชียดตายจนวิญญาณของเขาไปสู่แม่น้ำแห่งคนตายที่ใครก็ตามก้าวข้ามไปจะตายจริงๆ ณ ที่นั้นทาเครุได้พบกับชายผู้ดูแลแม่น้ำสายนั้น และได้อธิบายเหตุการณ์ต่างๆ ชายผู้นั้นเสนอทางออกให้ คือ ต้องรักษาร่างของ ชิกิ ไว้ให้ได้ตลอด 3 ปี และสงมอบ ซาซี่ วิญญาณที่จะคอยนำทาง ทาเครุกับมารับ ชิกิ ที่ยังคงสภาพร่างกายไม่ได้ไปกลับร่างเนื้อ (แท้จริงแล้วซาซี่ก็คือ ชิกิ ที่รับขอเสนอของชายผู้ดูแลแม่น้ำ โดยข้อแลกเปลี่ยนของการคืนร่าง คือ ต้องไม่ให้ทาเครุรู้ว่าซาวี่คือชิกิ)
  ทาเครุผู้อยู่ในร่างชิกิจึงพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะรักษาร่างให้ได้ 3 ปี หลงจากได้ใช้ชีวิตแบบชิกิไปสักพัก ทาเครูได้รับรู้ว่าสำหรับชิกิใช้ชีวิตโดยมีเพียงทาเครุคนเดียวเท่านั้น ไม่มีเพื่อน ครอบครัวไม่สนใจ ทาเครุจึงพยายามแก้ไขชีวิตของชิกิให้ดีขึ้น โดยหวังว่าถ้าเธอกลับมาจะมีคนที่ทำให้เธอมีความสุขได้ โดยที่ไม่มีตัวเขาอยู่อีก แต่แล้วความพยายามของทาเครุก็มาถึงขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็นสภาพจิตใจที่ต้องการช่วยเหลือชิกิให้ได้ แต่ตัวเองก็ยังอยากมีชีวิตอยู่ต่อ หรือจะเป็นเรื่องรักๆใคร่ๆที่เกิดขึ้น จิตใจที่สับสนของทาเครุก็ได้ซาซี่(ชิกิ) ผู้ที่อาศัยอยู่กับทาเครุมาตลอดหลังจากเขาตาย ก็ได้เผยตัวตนเพื่อให้ทาเครุมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่อเธอเอง เพราะเธอก็ไม่ต้องชีวิตที่ไม่มีทาเครุเช่นกันแต่จะให้ตายไปพร้อมกันก็ไม่ได้ เธอจึงยอมละเมิดสัญญาและเผยร่างจริงต่อหน้าทาเครุ ทาเครุตัดสินใจว่าจะมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่อชิกิ ตลอดไป..... อวสาน
 
วิจารณ์ (โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัว) : เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมชอบมากในช่วงเล่มแรก เนื้อเรื่องวางไว้ให้ ทาเครุ ได้ใช้ชีวิตในแบบผู้หญิง ซึ่งแน่นอนเมื่อเด็กผู้ชายนักคาราเต้ต้องมาใช้ชีวิตแบบเด็กสาวทั่วไป แน่นอนว่ามันต้องเกิดความอลเวงตามแบบฉบับการ์ตูนแนวนี้ แต่ที่น่าสนใจคือเรื่องนี้จะเกี่ยวโยงความตายความรักเข้าด้วยกัน ซึ่งช่วงแรกวางเนื้อเรื่องไว้ได้ดี และทำให้ดูเหมือนจะเขียนไปได้อีกหลายเล่ม แต่สุดท้ายก็จบเพียงแค่ 14 ตอน (2 เล่ม) เท่านั้น เป็นอะไรที่ผิดหวังมาก (ตอนแรกคาดว่าจะมีสัก 5 เล่มจบ เพราะการ์ตูนแนวนี้ส่วนใหญ่เนื้อเรื่องจะไม่ยาว)
  ในช่วงเล่ม 2 เนื้อเรื่องที่ถูกวางไว้ว่าทาเครุจะแก้ไขชีวิตชิกิและจะทำอย่างไรกับ 3 ปีแห่งการรรักษาร่างไว้ พอเข้ากลางเล่ม (ประมาณตอน 12-13) ซึ่งเนื้อเรื่องกำลังน่าสนใจ จู่ๆก็วางเนื้อเรื่องแบบรวดรัดตัดจบซะอย่างนั้น ตัวละครอย่างชายผู้อยู่ที่แม่น้ำแห่งความตาย(จำชื่อไม่ได้) ก็ไม่มีบทอีกต่อไป ประธานที่เข้าใจผิด อาจารย์ที่อยู่กับชิกิ เนื้อเรื่องตัดหายไป จนเกินควร จนสุดท้ายตอนจบพออ่านแล้วจะรู้สึกได้ทันทีว่า "จบแล้วเหรอ ได้ไง? จบอย่างงี้เลยเรอะ อะไรวะเนี้ย" ทั้งที่เล่ม 1 ให้ความรู้สึก น่าติดตามอย่างมาก ทำเอาผมรู้สึกเสียดายความรู้สึกและเวลาที่ตั้งหน้าตั้งตารอเล่ม 2 โดยไม่ไปอ่าน Raw ซะก่อนเลยทีเดียว ในส่วนลายเส้นวาดออกมาได้สื่ออารมณ์ค่อนข้างดี-ดีมาก เช่นช่วงเวลาที่ ทาเครรในร่างชิกิ กดดันทางจิตใจ สับสน หรือมีความสุข มันสื่ออกมาได้อย่างชัดเจน แต่ก็อย่างที่กล่าวมาข้างต้น มันจบไปสั้นๆง่ายๆซะอย่างงั้น
  ที่จบสั้นๆอาจจะเป็นเพราะ อ. แก พึ่งเริ่มเขียนเป็นเรื่องแรก เลยเขียนเรื่องสั้นๆมาลองปากกาหรือเปล่าไม่ทราบ (แบบ One shot ที่มีตอนเดียว) ส่วนตัวอยากให้มีต่อมากๆเลย รู้สึกเหมือนโดนหักหลังยังไม่รู้แฮะ.. :(
 
เนื้อเรื่อง เล่ม 1  9.5/10 เล่ม 2 7.5/10
ลายเส้น 8/10
ความน่าติดตาม 7/10 (ถ้าเนื้อเรื่องยาวกว่านี้จะดีมากเลย)
ควรเก็บไหม x/10 (เอาความชอบหาร 2 x 100)
 
อื่นๆ
เซอร์วิสคนอ่าน 7/10 (เรท 15+) มีฉากแบบนั้นนิดหน่อยตามประสาเนื้อเรื่องแบบนี้ ก็ผู้ชายอยู่ในร่างผู้หญิงมันก็ต้องสงสัยในร่างกายใช่ไหมละ :)

edit @ 26 Jun 2012 22:45:14 by Tokyoanime

edit @ 26 Jun 2012 22:46:34 by Tokyoanime

Comment

Comment:

Tweet